• 02383.511.115

    1900.565.615

Thông tin chi tiết thuốc
Mô tảChi tiết
Tên thuốc trúng thầu Colchicin
Tên hoạt chất Colchicin
Nồng độ-Hàm lượng, Đường dùng 1 mg
Đơn vị tính Viên
Đơn giá trúng thầu (có VAT) 294
Cơ sở sản xuất-Nước sản xuất Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hòa - Việt Nam
Chỉ định theo tờ rơi - Giảm đau do trong các đợt gút cấp; - Chẩn đoán viêm khớp do gút (nếu có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là kji chỉ bị ở các khớp nhỏ); - Phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút, thường được dùng phối hợp với probenecid để tăng khả năng dự phòng; - Mọi trị liệu dài ngày bằng các thuốc làm giảm acid uric huyết và giảm urat niệu do ức chế tổng hợp acid uric (allopurinol, tisopurin, benzbromaron, trừ azapropazon) cần phải được tiến hành bằng trị liệuvới colchicin và/hoặc với các thuốc chống viêm không steroid trước đó ít nhất là một tháng để tránh các cơn cấp do sự huy động các urat. Việc sử dụng các thuốc giảm acid uric huyết chỉ đƣợc bắt đầu sau khi điều trị khỏi đợt gut cấp ít nhất là 15 ngày và phối hợp với colchicin liều 1 mg/ngày trong thời gian từ 1 đến 6 tháng. Ðiều này cũng có thể được áp dụng trong các trƣờng hợp có bất thường về tổng hợp purin, các bệnh ung thƣ và hóa trị liệu gây thoái hóa mạnh acid nucleic. Cần chú ý là tăng acid uric trong máu còn xảy ra trong suy thận mạn tính, ưu năng cận giáp, nghiện rƣợu và những bệnh làm giảm đào thải acid uric theo nước tiểu. - Viêm khớp trong sarcoidose, viêm khớp kèm thêm nốt u hồng ban, viêm sụn khớp cấp có canxi hóa; - Liệu pháp đề phòng ngắn hạn trong giai đoạn đầu của trị liệu với allopurinol và các thuốc tăng đào thải acid uric; - Trị liệu dài ngày ở bệnh nhân bị xơ hóa đường mật nguyên phát (colchicin có tác dụng tốt làm giảm tỉ lệ tử vong), bệnh nhân bị xơ gan; - Điều trị bệnh sốt chu kì.
Giới hạn chỉ định
Chống chỉ định - Suy thận nặng; - Suy gan nặng; - Người mang thai; - Bệnh nhân có nguy cơ bị glaucom góc hẹp, bị bí đái.
Lưu ý (thời điểm dùng, liều dùng,..) - Ðợt gút cấp: Liều ban đầu là 0,5 - 1,2 mg, sau đó cứ cách 1 - 2 giờ lại uống 0,50 - 0,60 mg hoặc cứ cách 2 giờ lại uống 1 - 1,2 mg cho đến khi hết đau hoặc bị nôn hay ỉa chảy. Tổng liều trung bình colchicin uống trong một đợt điều trị là 4 - 6 mg. Ðau và sưng khớp thƣờng giảm sau 12 giờ và thƣờng hết hẳn sau khi dùng thuốc 48 - 72 giờ. Nếu uống lại thì đợt uống mới phải cách lần uống cũ 2 - 3 ngày nếu không thì các tổn thương do colchicin gây ra chƣa kịp hồi phục và thuốc có thể bị tích tụ; - Ðiều trị xơ hóa đuờng mật nguyên phát: Uống 0,5mg colchicin, hai lần một ngày, lặp lại nhiều ngày; - Ðiều trị xơ gan: Mỗi tuần uống 5 ngày, mỗi ngày 1 - 2 mg.